LIKADO

Likado tuyển đại lý phân phối khăn vải khô đa năng Likado trên toàn quốc. Liên hệ hotline: Tel:02463283634 để được giá tốt nhất.Giá sỉ xem tại đây

Like để nhận khuyến mại sốc nhất

Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc

Khi cho bé bú mẹ cũng cần lưu ý, nếu không sẽ xảy ra tình trạng sặc sữa rất nguy hiểm như gây ngạt thở, có nguy cơ dẫn tới tử vong. Phần lớn tình trạng sặc sữa xảy ra khi bé bú bình, lượng sữa ra quá nhiều bé không nuốt kịp, hoặc mẹ cho bé bú sai tư thế cũng khiến bé sặc sữa. Do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin dưới đây để phòng tránh sặc sữa xảy ra ở trẻ sơ sinh, biết cách chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng sặc sữa ở trẻ nhỏ

Đối với bú mẹ, mẹ bế bé sai tư cách. Cho bé bú lúc bé đang cười hoặc đang khóc rất dễ khiến bé bị sặc. Hay có rất nhiều mẹ có thói quen cho bé ngậm ti khi ngủ.

Đối với trẻ bú bình, tình trạng sặc sữa hay xảy ra hơn. Có thể là do núm vú có lỗ quá rộng làm sữ chảy ra nhiều khiến bé bị sặc. Hay mẹ cho bé bú ở tư thế nằm. Ngoài ra một số mẹ khi con quấy khóc, lười ăn cố ép cho bé bú.

Một số biểu hiện cho thấy trẻ bị sặc sữa đó là khuôn mặt trẻ bầm tím, có thể bị co giật, nôn trớ, hơi thở đứt quãng.

 

Related image

Cách cho trẻ sơ sinh bú không bị sặc

Cách cho trẻ bú không bị sặc

Không nên cho bé bú ở tư thế nằm ngửa, ngửa cổ. Mẹ nên bú bé ở tư thế nằm nghiêng 30 – 45 độ. Kiểm soát tốc độ bú của bé cũng như lượng sữa chảy ra để bé bú không bị sặc. Khi lượng sữa ra nhiều và nhanh, mẹ dùng hai ngón tay kẹp đầu ti lại để làm giảm lưu lượng sữa tới. Không nên tạo thói quen cho bé ngậm ti khi đi ngủ. Khi bé đang khóc hay đang cười mẹ cũng không nên cho bé bú.

Với trẻ bú bình, tư thế mẹ cũng nên lưu ý. Không cho bé bú ở tư thế nằm ngửa. Mẹ nên cho bé nằm ở tư thế thoải mái nhất, mẹ ẵm và nâng phần đầu của bé cao hơn một chút để mẹ có thể quan sát được những dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Không cầm ngang bình sữa khi cho bé bú, nên cầm nghiêng để lượng sữa ra đều, ngăn cản không khí lọt qua núm vú sẽ gây đầy hơi cho bé.

Mẹ không nên cắt núm vú để lượng sữa ra nhiều, bé không nuốt kịp cũng sẽ gây sặc sữa. Mẹ nên kiểm tra tốc độ chảy của bình sữa, dốc bình sữa xem chúng có nhỏ giọt hay không. Tốt nhất là mẹ nên lựa chọn một loại núm ti phù hợp với bé, chỉ nên lấy kim châm vài lỗ nhỏ, không nên cắt quá rộng làm lượng sữa ra nhiều.

Mẹ nên bế bé trong khi bé đang bú, không nên vì tiết kiệm thời gian hay tranh thủ làm việc khác mà kê đồ cho bé nằm bú. Như vậy nếu có vấn đề gì xảy ra mẹ không xử lí kịp, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ sơ sinh.

Mẹ không nên ép bé bú sữa khi bé đang khóc hay đang cười vì như vậy dễ gây sặc lên mũi, ngạt thở cho bé.  Hay không nên ép bé bú hết bình sữa, có thể bé đã no mà mẹ cứ ép sẽ khiến bé khó chịu, lần tới sẽ sợ hãi và bỏ bú.

Ngoài ra khi cho bé bú mẹ nên ngồi một chỗ, không nên di chuyển để tránh bị ợ hơi và để bé tiêu hóa tốt cũng như có một bữa ăn ngon miệng hơn.

Và hiện nay trên thị trường cũng đã có sản phẩm bình sữa chống sặc, chống đầy hơi cho bé như bình sữa Avent, Dr Brown, bình sữa Comotomo… Các bình sữa này có thiết kế núm vú có hệ thống van thông khí hay ống thông khí chuyên dụng, tốc độ dòng chảy của sữa trong bình gần với như khi bé bú mẹ. Một số bình có thiết kế cổ cong giúp tránh tình trạng sặc sũa hay đầy hơi ở trẻ.

Sặc sữa gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ nếu mẹ không biết cách xử lí kịp thời. Bên cạnh mẹ học cách cho con bú đúng để không bị sặc, hay khi cho bé bú bình lựa chọn bình sũa chống sặc cho bé mẹ cũng nên tìm hiểu một số cách sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa để tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Và cách sơ cứu nhanh nhất là mau chóng hút sữa ra khỏi đường thở của bé. Kích thích cho trẻ khóc và thở được, và mau chóng đưa tới bệnh viện kịp thời. Nếu trẻ tím tái, mẹ nên sơ cứu cho bé bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn giữa xương ức của bé liên tục 5 cái, sau đó lặp lại 6 lần trước và trong khi đi cấp cứu để sữa có thể ra bớt ngoài.

Sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu mẹ tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng, cho con bú đúng cách cùng cách xử lí khi trẻ bị sặc sẽ bình tĩnh và đơn giản hơn rất nhiều.

Mong rằng các mẹ có thêm nhiều thông tin trong bài viết này và thực hiện đúng để bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

Xem thêm thông tin về khăn giấy khô likado, khăn giấy vải khô đa năng, khăn vải đa năng, miếng lót phân su, tấm lót sơ sinh được phân phối bởi Likado

Follow me: facebook, twiter, pluspinterestmediumtumblrlinkedininstagram